Khó khăn khi vay vốn kinh doanh tín chấp

Vì sao trên thị trường đang tồn tại một khoảng trống giữa nhu cầu vốn tín chấp của doanh nghiệp và khả năng phục vụ của ngân hàng? Đâu là nguyên nhân và có những giải pháp gì để khơi thông dòng vốn tín chấp giữa doanh nghiệp và ngân hàng.

Thủ tục - Hạn mức - Lãi suất đang là rào cản

Ông Tô Hoài Nam, Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Việt Nam chia sẻ: “Có rất nhiều DNNVV mong muốn được tiếp cận vay vốn bằng hình thức tín chấp. Song, đa số là thất bại ngay từ khâu xét duyệt hồ sơ, thẩm định dự án...”,

Ông Trần Nhật Quân, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ H&N Việt Nam chia sẻ: thời gian qua, công ty cần nguồn vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh và may mắn đã tiếp cận, vay được vốn của ngân hàng thông qua hình thức tín chấp. Tuy nhiên, hạn mức cấp theo tổng doanh thu (20% tổng doanh thu năm gần nhất) và chỉ vay được với thời hạn ngắn (6 tháng) gây nhiều khó khăn.

"Do đặc thù kinh doanh của công ty, sau khi cấp hàng cho đối tác phải ít nhất là 6 tháng mới được thanh toán nên với thời hạn vay ngắn công ty rất khó xoay sở. Đặc biệt, khó khăn lớn hơn đối với DN đó là mức lãi suất cho vay khá cao, lên đến 18-20%”, ông Quân nhấn mạnh.

“Vấn đề nằm ở chỗ là đa số các DN cần vay tín chấp là DNNVV không có tài sản, quản trị chưa cao, phương án kinh doanh chưa rõ ràng, khoa học, chưa chứng minh rõ sự minh bạch của dòng tiền, báo cáo tài chính còn mập mờ – chưa tạo được niềm tin đối với các ngân hàng. Thậm chí có nhiều DN không thể cập nhật kịp thời và chuẩn xác về báo cáo thuế, báo cáo thu – chi... khi ngân hàng yêu cầu. Cũng có nhiều DN hoạt động theo tính chất gia đình, không có bộ phận kế toán chuyên môn mà chỉ kiêm nhiệm nên về mảng này rất yếu kém, không đảm bảo tính minh bạch, ngân hàng khó khăn trong việc kiểm soát...”, Ông Mạc Quốc Anh, Tổng Thư ký Hiệp hội DNNVV Hà Nội cho biết.

“Trong hai năm nay, công ty chúng tôi tiếp cận với nhiều ngân hàng thương mại để tìm kiếm nguồn vốn vay tín chấp. Ngân hàng yêu cầu rất nhiều khâu từ thủ tục giấy tờ, thẩm định dự án, thẩm định nhà xưởng... Điều này vừa mất rất nhiều thời gian và bỏ lỡ cơ hội của DN”, Ông Trần Mạnh Trung, Giám đốc Công ty TNHH Mạnh Trung (Sóc Sơn) chia sẻ.

Như vậy khó khăn đang là rào cản lớn nhất giữa doanh nghiệp và ngân hàng

-Thủ tục thẩm định dự án rất tốn thời gian và chi phí cho các bên

-Hạn mức cho vay chỉ tương đương 20% doanh thu năm trước

-Lãi suất lên đến 20%, quá cao so với khả năng tạo ra lợi nhuận của doanh nghiệp

img

Vay vốn kinh doanh qua Instant.vn - Giải pháp cho các vấn đề hiện tại

Instant.vn là sàn vay vốn tín chấp online đầu tiên tại Việt Nam hướng đến phục vụ các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Mục tiêu của chúng tôi là giải quyết những khó khăn mà cả ngân hàng và doanh nghiệp đang gặp phải khi tiếp cận với các khoản vay tín chấp.

Chuẩn hoá hồ sơ vay vốn

Hồ sơ vay vốn được chuẩn hoá từ phần mềm kế toán MISA. Doanh nghiệp chỉ cần trích xuất báo cáo từ phần mềm để lập hồ sơ vay, giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị và thẩm định. Đọc thêm: Hướng dẫn lập hồ sơ vay vốn kinh doanh trên phần mềm MISA. https://instant.vn/huong-dan.html

Phê duyệt ngay trong ngày

Chúng tôi áp dụng công nghệ phê duyệt tự động để có thể tín toán về hạn mức và và kết quả phê duyệt mà doanh nghiệp có thể được cấp. Đọc thêm: Vì sao doanh nghiệp lựa chọn vay vốn tín chấp qua Instant.vn? https://instant.vn/so-sanh.html

Hạn mức lên đến 4 tỷ đồng

Doanh nghiệp có thể vay lên đến 4 tỷ đồng mà không cần tài sản thế chấp, lãi suất thấp nhất trong khoảng 13-15% cho khoản vay tối đa 12 tháng.

Vui lòng để lại thông tin liên hệ để chúng tôi trực tiếp hỗ trợ

Gửi thông tin thành công!
© Instant. All rights reserved.